Mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì?

26/03/2020 10:59

Mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì, thủ tục đăng ký xe ô tô như thế nào, làm thủ tục mua xe ô tô mới 2020 có gì đặc biệt,... cũng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Những thủ tục quan trọng khi mua ô tô mới được chuẩn bị, để sắn sàng mang ô tô về nhà bạn nếu bạn hiểu rõ điều đó. 

Như vậy, làm sao để chúng ta biết được những thủ tục gì cần chuẩn bị, hay những giấy tờ cần thiết. Quý khách hàng và các bạn hãy hãy theo dõi bài viết "Mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì?" dưới đây nhé.

Có thể bạn chưa biết:

Ý nghĩa các đèn ký hiệu trên taplo xe ô tô

Người Mệnh Thổ hợp với xe màu gì?

Nên mua xe ô tô cũ hay mới?

Khi chuẩn bị mua xe, bạn cần tìm hiểu  các quy trình, quy định trong đăng ký, giúp bạn tranh thủ thời gian, công sức và tiền bạc vì không cần mãi loay hoay không biết nên đăng ký xe như thế nào, theo trình tự ra sao. Hôm nay, Hyundai Việt Hàn thực hiện bài viết này, mong muốn cùng bạn giảm bớt nổi lo qua bài viết "Đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì?" nha.

Theo nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/9/2009, việc đăng ký xe của người chủ sở hữu cần tuân thủ ba thủ tục quan trọng như:

Đóng thuế trước bạ
Đăng ký xe (kèm biển số)
Đăng kiểm xe ô tô

Tuy nhiên, các thủ tục này bao gồm những loại giấy tờ riêng và các khoản phí khác nhau.

1. HOÀN THÀNH THUẾ TRƯỚC BẠ XE Ô TÔ:

Phí trước bạ xe ô tô sẽ khác nhau nếu loại hình chủ sở hữu là khác nhau:

– Đối với cá nhân: bạn hãy đến nộp thuế trước bạ tại phòng thuế quận hoặc huyện nơi mà bạn đăng kí hộ khẩu thường trú.

– Đối với công ty tư nhân và doanh nghiệp tư nhân: trực tiếp liên hệ và đến phòng thuế tại quận hoặc huyện nơi công ty đăng kí giấy phép kinh doanh mới nhất.

– Đến trực tiếp phòng thuế trong trường hợp là người nước ngoài, công ty liên doanh, hay văn phòng đại diện nước ngoài.

2. CẦN MANG THEO NHỮNG GIẤY TỜ GÌ KHI ĐI ĐÓNG THUẾ TRƯỚC BẠ??

Trước khi đóng thuế trước bạn, việc đầu tiên là bạn phải cầm theo giấy hóa đơn mua bán xe (bản gốc) giữa đại lý và người mua xe. Đồng thời photo luôn hóa đơn giữa đại lý bán xe và nhà sản xuất xe và mang theo 1 thể nhé.
Phiếu kiểm tra chất lượng (bản gốc) cũng quan trọng không kém đấy. Nếu là xe cá nhân thì còn phải mang bản chính và bản photo giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu.

3. QUY TRÌNH ĐÓNG THUẾ TRƯỚC BẠ XE Ô TÔ:

Khi đến phòng thuế để đóng thuế trước bạ cho xe ô tô của bạn, bạn cần mang bản chính lẫn bản sao. Trong trường hợp bạn là người mua xe cá nhân thì có thể nhận được tờ khai thuế trước bạ ở tại ngay phòng thuế mà không phải đợi lâu.

Phòng thuế giữ lại 1 bộ hồ sơ bản sao sau khi đóng tiền, và người mua xe sẽ nhận 1 tờ biên lai xác nhận đã đóng thuế và khai thuế trước bạ thành công.

4. ĐĂNG KÝ XE:

Việc đăng ký xe ô tô mới cũng như bấm biển số được quy định cụ thể và có sự chênh lệch, khác biệt giữa các khu vực trên cả nước, cụ thể được quy định:

Mức phí 2 triệu đồng đối với khu vực I (bao gồm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh)
Mức phí 1 triệu đồng đối với khu vực II (bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các thành phố và thị xã trực thuộc tỉnh).
Mức phí 200 ngàn đồng đối với khu vực III (gồm những khu vực ngoài khu vực I và II).

Bạn có thể đăng ký xe ở phòng CSGT đường bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn sinh sống.

5. GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHO THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ MỚI:

- Giấy tờ cần thiết bao gồm hóa đơn mua bán xe (bản gốc) giữa đại lý và người mua xe, bản photo hóa đơn giữa đại lý bán xe và nhà sản xuất xe.
- Phiếu kiểm tra chất lượng (bản gốc) từ phía nhà sản xuất xe cung cấp.
- Bạn cần theo mang bản gốc và bảng photo của chứng minh nhân dân và hộ khẩu để dễ dàng đối chiếu khi cần
- Bên cạnh đó, tờ khai thuế trước bạ và biên lai đóng phí trước bạ cũng rất quan trọng.
- Tờ khai đăng ký có dán số sườn, số may mới (được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông đường bộ nơi làm thủ tục đăng ký).

6. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ:

Trước hết, bạn cần mang xe cùng với toàn bộ hồ sơ yêu cầu ở trên đến phòng CSGT đường bộ.
Tiếp theo sau đó, nộp hồ sơ và chờ kiểm tra xe. Tiếp theo bạn chỉ cần nộp lệ phí đăng ký và bốc số tự động là đã có thể lấy biển số và giấy hẹn nhận đăng ký xe.

7. ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ LÀ GÌ?

Có không ít người không biết đăng kiểm xe ô tô là như thế nào. Thực tế đăng kiểm xe ô tô là một phương pháp quan trọng hỗ trợ các cơ quan chức năng quản lý được tình trạng và chất lượng của phương tiện giao thông. Nó bao gồm những quy trình kiểm tra khá gắt gao nhưng cũng không quá phức tạp. Việc đăng kiểm xe ô tô được thực hiện bắt buộc, chính vì vậy các chủ phương tiện cần nắm rõ thông tin này để 

Đạt: Chủ phương tiện sẽ được cấp mới hoặc gia hạn đăng kiểm trước đó.
Không đạt: Để được cấp đăng kiểm đòi hỏi việc tiến hành sửa chữa những lỗi chưa đạt. Các chủ phương tiện cần hết sức chú ý vấn đề quan trọng này nhé.

8. KHI ĐI ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

 Để buổi đăng kiểm xe của bạn trở nên thuận lợi hơn, khi bạn đi đăng kiểm xe yêu của mình nhớ mang theo những giấy tờ sau:

- Trước hết, bạn cần mang theo bản phô tô của giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
- Ngoài ra, cần giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn đăng ký xe (bản chính).
- Quan trọng không kém là  bộ số sườn, số máy.
- Cuối cùng, bạn nhất thiết phải mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự đấy nhé.

9. CẦN TUÂN THỦ NHỮNG BƯỚC NÀO KHI ĐI ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ MỚI? 

Chủ sở hữu phải mang xe đã gắn biển tới trung tâm đăng kiểm xe sau đó nộp hồ sơ và đóng lệ phí đăng kiểm. Tiếp theo đó, xe của bạn sẽ được dịp đưa đi kiểm tra các chi tiết như gầm xe, đèn pha, khí thải… Sau đó là phần dán tem và nhận sổ chứng nhận đăng kiểm xe. Tùy thuộc vào từng loại xe khác nhau mà có mức phí đăng kiểm khác nhau. 

Hyundai Việt Hàn tin rằng những thông tin này thể này giúp khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn, nẵm rõ được những quy trình cần thực hiện khi đăng ký xe ô tô.

Hyundai Việt Hàn (HVH) – Đại lý uỷ quyền của Hyundai TC Motor
Showroom 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
Showroom 3S: 387, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE: 0908.003.392 - 0902.499.769

 

 

Thong ke