6 CỬ CHỈ ĐẸP CỦA TÀI XẾ NHẬT BẢN ĐÁNG ĐỂ HỌC HỎI

Những cử chỉ đẹp của các tài xế góp phần làm nên 1 nền giao thông văn minh. 6 cử chỉ đẹp của tài xế xứ hoa Anh Đào rất đáng để bạn trang bị cho mình.

1. Nháy đèn hậu thay lời cảm ơn
Do không thể cúi đầu cảm ơn được, nên tài xế Nhật Bản đã tự tạo ra một cách cảm ơn lịch sự và thông minh: chớp đèn hậu vài cái thay cho lời cảm ơn. Cách làm độc đáo này đã được hình thành và áp dụng ở Nhật Bản trong một thời gian dài.
  
2. Không bấm còi, không lấn đường
Không một tiếng phàn nàn, không một tiếng còi, không một xe nào lấn sang đường ngược chiều, mặc dù một bên đường ngược chiều thì trống trơn. Xếp hàng là một thói quen đã được xây dựng từ khi còn bé của người Nhật, trở thành một nét văn hóa đẹp.
  
3. Lái xe nhường đường cho người đi bộ
Thay vì người đi bộ phải nhường đường cho các phương tiện giao thông thì tất cả các phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ, phải luôn đảm bảo rằng người đi bộ đã đi lên vỉa hè an toàn rồi mới di chuyển tiếp. Đây cũng là nét văn hóa đẹp đã hình thành từ bao đời nay của người dân Nhật Bản.
 
4. Luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho hành khách
Theo luật hiện hành của Nhật Bản, những người lái xe có nồng độ cồn vượt ngưỡng 0,25mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền không quá 500.000 yen (tương đương 100 triệu VNĐ), đồng thời bị phạt 13 điểm (lái xe bị phạt 15 điểm sẽ bị thu hồi bằng lái).
Đối với những người lái xe trong lúc say thì bất kể người lái xe đó uống bao nhiêu rượu bia, họ sẽ bị phạt tù tối đa 5 năm, hoặc phạt tiền tới 1 triệu yen (hơn 200 VNĐ), đồng thời bị phạt 35 điểm.
 
5. Xe taxi xếp hàng đón khách
Ở Nhật Bản, hệ thống phương tiện giao thông công cộng rất phát triển. Tuy nhiên, hệ thống này không hoạt động 24/24 và cũng không phải lúc nào cũng thuận tiện ở những thành phố nhỏ. Vì vậy, xe taxi là sự lựa chọn tối ưu khi hệ thống tàu điện không hoạt động.
 
6. Taxi trang bị cửa tự động
Thay vì để hành khách tự mở cửa xe hay tài xế xuống xe mở cửa xe cho hành khách, rất nhiều taxi ở Nhật Bản được trang bị cửa tự động có thể tự động đóng mở chỉ với một nút bấm của bác tài. Sáng kiến này bắt nguồn từ một công ty taxi mang tên “Osaka Tonbo Taxi” ở tỉnh Osaka.
  
Điểm đáng chủ ý ở đây là các tài xế Nhật Bản không bao giờ tranh bắt khách mà lần lượt vào bãi, trật tự xếp hàng rồi lần lượt nhích
0908.00.33.92