Làm thế nào để vượt qua áp lực khi thi bằng lái xe?

Một số lời khuyên nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua áp lực khi thực hiện bài thi bằng lái xe.

Rất nhiều thí sinh đã tập luyện rất chăm chỉ, đạt điểm số tối đa khi thi thử với xe có gắn chíp. Tuy nhiên, đến khi thi thật, vì áp lực mà không đạt được kết quả như mong muốn.

Vậy, có cách nào giúp giảm bớt áp lực khi thi bằng lái xe, đặc biệt là bài thi thực hành, nỗi ác mộng của các thí sinh đã thi đi thi lại nhiều lần không? Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn vượt qua áp lực thi thi bằng lái ô tô.

Trước khi thi
Đừng quá mong đợi những lời khen từ thầy/cô dạy lái xe
Thầy/cô dạy lái xe thường “mắng mỏ” rất nhiều mỗi khi bạn mắc lỗi sai khi tập lái với gương mặt cau có và tức giận. Tuy nhiên, bạn cũng vì thế đừng buồn quá nhiều và quá tự ti về khả năng của mình mà ảnh hưởng đến tâm lý khi thi.

Ăn nhẹ
Bạn nên ăn nhẹ trước khi thi, điều này sẽ giúp bạn có được năng lượng đầy đủ để tập trung vào bài thi. Chuối rất giàu vitamin B và kali, rất tốt trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không tạo cảm giác nặng nề.

Bạn cũng không nên ăn quá nhiều, dẫn đến đầy bụng, tăng cảm giác lo lắng trong khi thi.

Trong khi thi
Trong phần này, chúng tôi xin được tập trung vào bài thi sa hình, là bài thi đã lấy đi nhiều thời gian và tiền bạc của các thí sinh nhất.
Hít thở sâu và thở đều trong lúc chờ đợi đến lượt thi
Trong khi chờ đến lượt thi, bạn sẽ hay bị căng thẳng. Khi nhìn thí sinh khác thi tốt quá hay gặp lỗi sai, bạn cũng dễ bị áp lực theo. Vì vậy, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến bài thi của người khác đâu. Thay vào đó, bạn nên hít thở sâu và thở đều, chuẩn bị sẵn sàng và chỉ tập trung vào bài thi của mình thôi.

Khi nhận xe, hãy kiểm tra toàn bộ chiếc xe
Để tránh những trục trặc không đáng có trong lúc thực hiện bài thi, bạn cần kiểm tra lại ô tô khi nhận xe. Một sự cố nhỏ sẽ gây áp lực và tâm lý lo sợ, rất đến không tập trung lái xe. Vì vậy, hãy kiếm tra toàn bộ chiếc xe thật kỹ trước khi thực hiện bài thi.

Chỉnh ghế, chỉnh gương, thắt dây an toàn
Đây là 3 động tác bắt buộc trước khi bắt đầu mỗi bài thi. Chỉnh ghế giúp thí sinh tạo tư thế ngồi phù hợp, có tầm nhìn tốt. Chỉnh gương giúp người lái nhìn thấy các vạch kẻ trên đường và các mốc đánh dấu. Đây là những thứ rất quan trọng giúp thí sinh hoàn thành các bài thi lùi chuồng, dừng xe nhường đường cho người đi bộ và tàu hỏa,...

Không thắt dây an toàn sẽ bị trừ 5 điểm. Mắc lỗi và bị trừ điểm ngay từ đầu bài thi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trong cả bài thi.
Tập trung và thực hiện lần lượt các bài thi
Cố gắng tập trung và thực hiện lần lượt các bài thi, các bước trong từng bài. Nếu như có lỡ phạm lỗi, bị trừ một chút điểm thì cũng đừng quá lo lắng, vì 80 điểm thi sa hình thì cũng giống như 100 điểm thôi, vẫn là qua bài. Hãy bình tĩnh xử lý tình huống một cách chắc chắn, an toàn.

Đối với bài thi lý thuyết và bài thi đường trường, tỷ lệ trượt là ít hơn so với bài thi sa hình. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên chủ quan và nên chuẩn bị tâm lý, tập trung tối đa để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Sau khi thi
Sau khi thi xong, dù kết quả thế nào, bạn cũng nên tự thưởng cho mình một ngày thư giãn.

Hiện một số tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 và phải tạm hoãn kỳ thi sát hạch lấy bằng lái xe. Hy vọng trong thời gian này, các thí sinh không bị quên quá nhiều và sẽ thực hiện bài thi thật tốt khi kỳ thi được tiến hành trở lại.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

0908.00.33.92